Phương pháp trị biếng ăn cho trẻ dưới 1 tuổi chuẩn y khoa
7/19/2023 10:50:53 PM
lengoctuanyp ...

Phương pháp trị biếng ăn cho trẻ dưới 1 tuổi chuẩn y khoa

Cách trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi nên xuất phát từ nguyên nhân gốc rễ của chứng biếng ăn. Tùy vào tình trạng biếng ăn của trẻ do tâm lý, bệnh lý hay sinh lý mà mẹ có những biện pháp phù hợp để trẻ không bị biếng ăn kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, thiếu chất, chậm lớn và phát triển. Trong bài viết dưới đây,sinhsan24h.com sẽ bật mí cho các mẹ cách trị biếng ăn cho trẻ dưới 1 tuổi chuẩn khoa học từ chuyên gia dinh dưỡng.
1. Vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn?
Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn có thể do sinh lý, bệnh lý và một tỷ lệ nhỏ do tâm lý. Đặc biệt:
1.1. Do biếng ăn sinh lý
Biếng ăn sinh lý xảy ra khi cơ thể trẻ trải qua những thay đổi về thể chất, trí tuệ, hành vi và cảm xúc. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn.
Do trẻ bắt đầu thay đổi chế độ ăn hàng ngày: Dưới 1 tuổi thường là giai đoạn trẻ mới bắt đầu chuyển sang ăn dặm. Một phần do trẻ lười nhai, một phần do hệ tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành. Khi chuyển thức ăn từ sữa sang cháo hoặc bột, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, khó chịu, không muốn ăn dẫn đến lười ăn. Phải mất một thời gian để trẻ làm quen với chế độ này.
Vì trẻ thích khám phá hơn là ngồi một chỗ để ăn: Gần 1 tuổi, trẻ bắt đầu tập đứng, tập ngồi, tập bò, tập mọc răng, khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn, có bé có thể mải chơi quên cả ăn.
Do trẻ dưới 1 tuổi đang mọc răng: Khi mọc răng, trẻ có biểu hiện sốt, mệt mỏi và khó nhai, khó ăn. Đây là một trong những lý do chính khiến trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn trong một thời gian. Sau giai đoạn này bé ăn uống tốt trở lại bình thường.
Vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn?

1.2. Do tâm lý biếng ăn
Nguyên nhân chính gây biếng ăn tâm lý ở trẻ là do trẻ bị ám ảnh trong việc ăn uống. Vậy tại sao bữa ăn bỗng trở thành nỗi ám ảnh của trẻ như vậy?
Cha mẹ thường ép con ăn: Cha mẹ ép con uống nhiều sữa, ép con ăn hết thức ăn mặc dù con không muốn ăn nữa. Điều này sẽ khiến bé sợ hãi và dẫn đến việc không muốn ăn vào bữa tiếp theo.

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...