Nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn.Tại sao ?
7/19/2023 11:04:06 PM
lengoctuanyp ...

Nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn.Tại sao ? 

Trong nhiều nghiên cứu đã chứng minh và chỉ ra rằng: Kẽm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ. Thiếu kẽm phổ biến ở trẻ thấp còi và Việt Nam hiện là một trong 36 quốc gia có tỷ lệ trẻ thấp còi rất cao theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
I – Kẽm là gì?
Kẽm là một khoáng chất vi lượng cần thiết và quan trọng cho việc duy trì sức khỏe, điều đó có nghĩa là cơ thể cần được cung cấp đầy đủ và thường xuyên, mặc dù chỉ với một lượng rất nhỏ. Kẽm có chủ yếu trong thức ăn và tồn tại chủ yếu ở dạng Zn2+, sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ phân bố khắp cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản xuất và không có cơ quan riêng biệt để dự trữ kẽm. Vì vậy, chúng ta phải bổ sung kẽm cho trẻ thông qua chế độ ăn uống khoa học, đa dạng với nguồn kẽm dồi dào.
Kẽm được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm từ thực vật và động vật. Thực phẩm có nhiều kẽm nhất bao gồm:
Động vật có vỏ: hàu, cua, hến, tôm hùm, vẹm,..
Thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà,..
Cá: cá bơn, cá mòi, cá hồi…
Các loại đậu: đậu gà, đậu lăng, đậu đen, đậu xanh,…
Quả hạch: hạt bí ngô, hạt điều, hạt gai dầu, v.v.
Các sản phẩm từ sữa: sữa chua, bánh kẹo, bơ, phô mai
Trứng
Các loại ngũ cốc: yến mạch, diêm mạch, gạo lứt…
Một số loại rau: nấm, cải xoăn, đậu Hà Lan, măng tây, củ cải đường,..
Sô cô la đen

II – Vai trò của kẽm đối với sức khỏe
Kẽm là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể chúng ta sử dụng theo nhiều cách. Trên thực tế, kẽm là khoáng chất vi lượng dồi dào thứ hai trong cơ thể (sau sắt) và có mặt trong mọi tế bào.
Kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzym hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, thần kinh và nhiều quá trình khác.
Ngoài ra, nó rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch.
Khoáng chất này cũng rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh, tổng hợp DNA và sản xuất protein.
Hơn nữa, sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể phụ thuộc vào kẽm vì vai trò của nó trong quá trình tăng trưởng và phân chia tế bào.
Kẽm cũng cần thiết để duy trì khứu giác và vị giác. Vì một trong những enzyme quan trọng để tạo ra mùi và vị thích hợp phụ thuộc vào nguyên tố vi lượng này, nên sự thiếu hụt kẽm có thể làm giảm khả năng nếm hoặc ngửi.
Các triệu chứng thiếu kẽm nhẹ bao gồm: tiêu chảy, giảm khả năng miễn dịch, tóc mỏng, chán ăn, rối loạn tâm trạng, khô da, v.v.
Các triệu chứng thiếu kẽm nghiêm trọng bao gồm: tăng trưởng và phát triển kém, chậm phát triển giới tính, phát ban da, tiêu chảy, chậm lành vết thương và các vấn đề về hành vi.
Các dạng thiếu kẽm nhẹ phổ biến hơn, đặc biệt là ở trẻ em ở các nước đang phát triển, nơi chế độ ăn thường thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng Việt Nam thực hiện năm 2014-2015, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi là 69,4%.
Bởi vì thiếu kẽm làm giảm hệ thống miễn dịch – làm tăng nguy cơ nhiễm trùng – thiếu kẽm được cho là nguyên nhân gây ra hơn 450.000 ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm.

III – Có nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn?
Do cơ thể có khả năng kiểm soát chặt chẽ lượng kẽm nên rất khó phát hiện tình trạng thiếu kẽm bằng các xét nghiệm. Ngoài ra, trẻ vẫn có thể bị thiếu ngay cả khi xét nghiệm cho thấy hàm lượng kẽm bình thường.
Dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về lượng kẽm cần thiết cho trẻ và liều lượng tối đa mà cơ thể trẻ có thể dung nạp, có thể thấy sự chênh lệch là rất nhỏ (ở trẻ sơ sinh là 2mg). /ngày).

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...