Giải pháp giúp bé ăn ngon
7/19/2023 10:58:24 PM
lengoctuanyp ...

Giải pháp giúp bé ăn ngon


Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn Có thể do chế độ ăn uống, thay đổi tâm sinh lý hoặc do căn bệnh mà trẻ đang mắc phải. Xác định được nguyên nhân sẽ giúp cha mẹ tìm ra giải pháp cải thiện tình trạng biếng ăn cũng như ngăn ngừa những hậu quả do biếng ăn gây ra. Qua bài viết dưới đây, sinhsan24h sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân biếng ăn ở trẻ và cách cải thiện hiệu quả tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.
1. Biếng ăn là gì?
Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 6. Trẻ biếng ăn sẽ không chịu ăn hoặc ăn không đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Trẻ biếng ăn thường có một số biểu hiện sau:
-Trẻ không chịu nhai hoặc nuốt thức ăn
-Trẻ thường ngậm thức ăn lâu trong miệng
-Trẻ không ăn hoặc ăn ít hơn bình thường
-Bé quấy khóc khi ăn
-Trẻ chậm lớn, có thể sụt cân
-Mỗi bữa ăn kéo dài hơn 30 phút
*Đối với trẻ bú mẹ, trẻ biếng ăn sẽ có một số dấu hiệu điển hình như sau:
-Cho con bú ít hơn bình thường
-Bé bỏ bú, chậm tăng cân

2. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
Biếng ăn là một rối loạn dinh dưỡng chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau như: chế độ ăn uống, thói quen, tâm lý, bệnh tật. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thường gặp:
2.1. Trẻ không tập trung vào bữa ăn
Nếu trẻ thường xuyên chơi đồ chơi, xem tivi hoặc được cha mẹ bế khi ăn thì trẻ sẽ không tập trung và dễ bị phân tâm trong bữa ăn. Khi đó, trẻ sẽ quên đi cảm giác đói, thèm ăn và dẫn đến biếng ăn.
Ngoài ra, khi trẻ không tập trung vào bữa ăn, trẻ sẽ không nhai kỹ thức ăn. Từ đó, trẻ dễ tiêu hóa, đầy bụng dẫn đến không muốn ăn.
2.2. Khoảng cách giữa các bữa ăn không hợp lý
Giờ ăn có thể quyết định lượng ăn, nhu cầu ăn của trẻ. Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn không khoa học, trẻ thường không muốn ăn.
Khoảng cách giữa các bữa ăn của trẻ gần nhau, trẻ chưa kịp tiêu hóa hết thức ăn từ bữa trước nên sẽ tạo tâm lý không muốn ăn khi ăn bữa sau.
Khoảng cách giữa các bữa quá xa, trẻ sẽ mệt mỏi vì ăn quá no. Khi đó, trẻ cũng sẽ không muốn ăn.
Ngoài ra, nếu cha mẹ cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt vào bữa phụ như bánh kẹo, nước ngọt, quà vặt… sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn khi trẻ ăn bữa chính. Những thực phẩm này dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu vì chứa một lượng lớn đường và chất béo.
2.3. Thức ăn không phù hợp với khẩu vị và sở thích của trẻ
Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ nuông chiều con với mong muốn, trẻ ăn nhiều sẽ nhanh lớn sẽ giảm lượng ăn vào bữa chính.
Ngoài ra, nếu trẻ được chiều chuộng ăn nhanh hoặc chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định, trẻ sẽ không chịu ăn những món mới. Điều này dẫn đến tình trạng biếng ăn cũng như mất cân bằng dinh dưỡng của trẻ.
2.4. chế độ ăn uống không hợp lý
Chế độ ăn uống kém: Trẻ biếng ăn có thể do chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, bổ sung thiếu các vitamin, khoáng chất và axit amin thiết yếu cho trẻ sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa và hấp thu các chất. Trẻ sẽ mệt mỏi, biếng ăn và có thể bị suy dinh dưỡng.
Chế độ ăn nhiều đạm, béo: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn. Hệ tiêu hóa của trẻ em cần nhiều thời gian để hấp thụ chất đạm và chất béo. Ăn quá nhiều hai chất này có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, táo bón ở trẻ. Tình trạng này sẽ khiến trẻ khó chịu và chán ăn.
Thực đơn không phong phú: Thực đơn không đa dạng về món ăn và chất dinh dưỡng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Trẻ nhỏ thường thích khám phá những điều mới lạ. Nếu phải ăn những món quen thuộc nhiều lần, trẻ sẽ chán và mất hứng thú với bữa ăn. Cảm giác chán ăn lâu ngày sẽ khiến trẻ biếng ăn.
2.5. Biếng ăn do yếu tố tâm lý
Không khí căng thẳng của bữa ăn: Khi trẻ không chịu ăn, một số cha mẹ thường lo lắng và có xu hướng la mắng, ép con ăn. Điều này sẽ khiến trẻ sợ hãi và khiến tình trạng biếng ăn trở nên trầm trọng hơn.
Tâm lý của cha mẹ: Cha mẹ mệt mỏi, áp lực tâm lý có thể giận con và ép con ăn. Từ đó trẻ sẽ sợ và không muốn ăn cơm.
Trẻ thường bị ép ăn khi không muốn ăn Nó sẽ tạo ra sự thất vọng và phản kháng. Trẻ thường ngậm thức ăn lâu trong miệng và không chịu nuốt. Một đĩa thức ăn hay một bát cơm đầy sẽ dễ khiến trẻ có tâm lý sợ ăn, không chịu ăn.
Ngoài ra, nếu gia đình gặp chuyện không may, trẻ có chuyện buồn, tâm trạng không vui sẽ khiến trẻ chán ăn, không muốn ăn.
2.6. Chán ăn do bệnh tật
Theo các chuyên gia y tế, trẻ có thể biếng ăn kéo dài nếu mắc một số bệnh lý sau:
Các bệnh về đường tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, đau bụng… làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khiến trẻ chán ăn, ăn ít. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ dẫn đến biếng ăn.
Các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản khiến cổ họng trẻ đau rát, khó nuốt dẫn đến biếng ăn.

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...